SELECT MENU

Hỏi-Đáp: Học bổng ASEAN/ A*STAR (Phần 2)

Quá trình chuẩn bị cho học bổng

Câu hỏi 1: Cần chuẩn bị gì để đi du học ?
Trả lời: Trong công tác chuẩn bị, ngoài các thông tin về học bổng hay chương trình học,.. thì bản thân học sinh phải có một nền tảng vững chắc 3 môn: Toán – Khoa học – Tiếng Anh trong một quá trình dài. Toán ở đây còn là tư duy. Khi có tư duy tốt cùng với tiếng Anh tốt thì khi sang Singapore các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để đạt được học bổng khi tiếng Anh không bằng các bạn khác?
Trả lời: Bên cạnh tiếng Anh, giáo dục Singapore yêu cầu những điều mà các PH đều mong muốn, đó là : ý thức & phương pháp học tập cũng như là phong cách nói chuyện vì các chuyên gia giàu kinh nghiệm về giáo dục Singapore sẽ phỏng vấn trực tiếp. Ngoài ra, giáo dục Singapore cũng rất quan tâm đến khả năng học S.T.E.M – Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (Science, Technology, Engineering, Mathematics). Rất nhiều trường hợp nhận được học bổng vì bạn đó học rất tốt các môn Toán – Lý – Hóa – Sinh ngay từ bậc THCS (khi thi học bổng, bài thi IQ và Toán đạt điểm gần như tuyệt đối). Đó chính là điểm mạnh rất lớn. Lời khuyên cho các bậc PH là nên xác định con đường lâu dài cho con mình.
Nhiều gia đình đã chọn con đường giáo dục của Sing nên đã cho con học chương trình Singapore ngay từ bậc Tiểu học. Dù rất khó khăn nhưng đây là độ tuổi rất tốt để các bạn tiếp nhận những kiến thức mới, cũng như tạo nền tảng kiến thức tốt cho các bạn ở những bậc học vấn tiếp theo.

Câu hỏi 3: Trong việc chuẩn bị nền tảng Toán và Khoa học tốt, cụ thể hơn là chuẩn bị những gì ? Toán hình tại Việt Nam có Toán hình, Toán đại. Vậy môn Toán để tuyển sinh cho học bổng sẽ phải học những gì ?
Trả lời: Học tập của Singapore có nghĩa là rèn luyện. Khi xét học bổng sẽ không nằm ở Toán gì mà họ sẽ xét vào điểm số của các bạn ở trường. Vậy bạn đó phải hoàn thiện rất tốt những năm học tại Việt Nam. Ở Việt Nam thường bị lệ thuộc vào giáo viên nên thường phải đi học thêm. Nhưng cái quan trọng là khả năng tự học phải thật tốt, nên tự đọc trước giáo trình. Dù bạn học ở đâu, trường nào thì điểm số vẫn phải tốt, phải hiểu được những gì mình đang học, chứ không phải học đối phó được điểm cao. Nếu đã tự học giáo trình Việt Nam tốt thì cũng nên tự học giáo trình của Singapore, khi tự học nên so sánh để tìm ra sự chênh lệnh trong chương trình học. Một lưu ý là giáo trình của Singapore được update thường xuyên và rát nhanh, các bạn rất nên có tiếng Anh tốt để hiểu dễ hơn. Thế nên các bạn phải học tập và rèn luyện ngay từ bậc THCS ( lớp 6-9), nếu kiến thức chưa chắc thì có thể học lên cấp 3 rồi hẵng chuyển sang phương án du học, vì Bộ Giáo dục Singapore sẽ xem xét và đánh giá toàn bộ quá trình học tập của bạn đó.
• Lưu ý : Nền giáo dục Singapore chính là Cambridge nhưng lại hơn Cambridge rất nhiều vì các nước học chương trình Cambridge là phải học đồng thời với chương trình giáo dục bản địa. Còn Singapore đã cử người sang học tập và biên soạn lại chương trình Cambridge cho phù hợp với văn hóa bản địa. Và khi đã học tốt chương trình của Singapore thì các bài thi chuẩn hóa của Mỹ hay các nước khác bạn sẽ vượt qua rất dễ dàng. Chương trình học của Singapore khá nặng nhưng không lan man, thế nên họ đòi hỏi tiếng Anh đọc hiểu tốt, từ vựng tốt.

Câu hỏi 4: Con tôi đang tự học Toán của Singapore và có nhận xét rằng Toán của Việt Nam không hay bằng Toán Singapore, bản thân tôi khi đồng hành cùng con cũng nhận ra điều đó. Vậy thì tôi nên cho con học toán cơ bản Singapore, rồi sau đó nâng cao toán Singapore hay cần phải học các bài toán nâng cao của Việt Nam ?
Trả lời: Học tập của Singapore mang tính rèn luyện. Khi bạn đã học tốt giáo trình của Singapore thì nên học thêm các bài toán nâng cao của Việt Nam vì tư duy logic đó sẽ theo bạn sang Singapore, khi đó bạn sẽ gần như là đứng đầu. Đối với các bạn ở cấp độ Tiểu học thì nên chú trọng vào đọc hiểu Tiếng Anh nhiều hơn. Đọc hiểu tốt thì từ vựng tốt, từ đó học các môn Toán-Khoa học.. bằng tiếng Anh cũng sẽ dễ dàng hơn.

Câu hỏi 5: Tôi thấy học bổng thì phải thi các môn Toán – Khoa học. Vậy có học bổng nào mà dành cho các bạn không giỏi toán hay không?
Trả lời:
a) Để trả lời câu hỏi này, trước hết phụ huynh nên xác định cho con đi du học vì gì ?
– Nếu để về sau đi làm thì nên chọn học ngành nào mà xu hướng thế giới đang hướng tới.
Ví dụ : Các nước châu Âu, mặc dù họ không muốn tuyển người châu Á nhưng người châu Á lại rất giỏi về các ngành kỹ thuật,.. mà trong các ngành đó lại có môn Toán. Cần xác định học ngành nào để về sau có việc làm. Vì nền giáo dục Singapore rất thực tiễn, họ sẽ đào tạo những gì mà họ thấy đất nước họ cần. Nếu bạn học giỏi Văn, trừ khi bạn viết được tiểu thuyết mà cả thế giới thán phục thì đó mới gọi là thành công, còn nếu không thì về VN cũng không có ý nghĩa gì. Nhiều PH nghĩ rằng toán Singapore khó, toán Singapore không hề khó, chta nên cố gắng học và hiểu đc môn đó.
– Nếu du học để trải nghiệm thì hoàn toàn có thể học các môn văn hóa như lịch sử, ngôn ngữ, tâm lý học,…
b) Về học bổng thì họ sẽ yêu cầu những môn Toán – Khoa học. Nhưng ngoài ra nếu không thi học bổng thì hết lớp 10 bạn hoàn toàn có thể thi vào các trường Polytechnic của Singapore ( là trường Bách khoa kỹ thuật của Singapore, thuộc hệ công lập. Hiện nay ở Singapore có năm trường Polytechnic: Nanyang, Ngee Ann, Temasek, Singapore, Republic các trường này được sự đầu tư rất lớn của Chính phủ Singapore) đào tạo các ngành nghề khác nhau.

VD : Trường NAFA đào tạo về nghệ thuật, không hề có Toán mà sẽ thi các môn năng khiếu. Hoặc các trường khác về business thì toán của họ hoàn toàn không có nhiều.
c) ( Chia sẻ thực tế của bạn Hà – một cựu du học sinh Singapore) Học Đại học NUS chuyên ngành truyền thông không hề có Toán. Khi thi học bổng, Hà bỏ 5/40 câu nhưng bù lại tiếng Anh khá tốt. Khi phỏng vấn, Hà đã thể hiện bản thân rất tốt, đã cho thấy điểm đặc biệt ở mình nên họ vẫn trao học bổng cho bạn. 4 năm học ở Singapore, Hà luôn chật vật với các môn Khoa học, Toán,… Nhưng Hà đã xác định rằng khi mình tốt cái này thì sẽ giúp ích rất nhiều cho về sau. Và nếu các bạn học sinh xác định học hết phổ thông thì chắc chắn vẫn sẽ phải vượt qua môn Toán, vì môn Toán trong chương trình phổ thông là bắt buộc. Toán của Singapore không hề khó, mà môn Toán chỉ dạy để cho bạn chắc kiến thức hơn thôi và nó sẽ chuẩn bị hành trang cực kỳ tốt cho chặng đường về sau. Khi học A Level, Hà chưa bao giờ làm hết bài kiểm tra Toán nhưng cuối kỳ vẫn đc điểm A. Nếu trường bạn có chương trình học tốt thì sẽ chuẩn bị cho bạn một lượng kiến thức tốt hơn so với học ở các trường khác. Vì kỳ thi A Level là 1 kỳ thi quốc tế, các bạn sẽ được xếp hạng trên toàn Singapore. Ở một ngôi trường đào tạo tốt, bạn Hà gần như xếp hạng cuối trong trường, nhưng khi đặt vào bảng xếp hạng so với các trường khác thì lại không hề tệ đến thế. Tức là đó còn tùy vào ngôi trường của bạn nữa. Khi vào Đại học thì sẽ tự do hơn, bạn sẽ đc chọn chuyên ngành bạn sẽ học, như chuyên ngành của Hà (truyền thông) không có bất kỳ môn nào liên quan đến Toán và Khoa học.

Câu hỏi 6: Đồng ý rằng tiếng Anh cần phải tốt, và Toán chỉ cần đạt yêu cầu. Nếu như con tôi, tôi cho tham gia các hoạt động mang tính xã hội như từ thiện…mang đc tiếng vang. Mặc dù tiếng vang này không ai kiểm chứng cả, chỉ có up lên mạng xã hội. Liệu khi xét học bổng, họ có chấp nhận cái đó thay vì yêu cầu phải giỏi Toán hay không? Nếu đẩy mạnh theo hướng là có trải nghiệm thì liệu có khả năng đạt học bổng của Singapore hay không?
Trả lời:
a) Còn tùy bạn đi du học ở level nào. Nếu đi du học bậc THPT thì bên Singapore họ vẫn chú trọng điểm số nhiều hơn.
b) Các bài thi bên Sing họ sẽ phân cấp kết quả. Ví dụ bạn chỉ đạt 80% thì có thể qua được vòng kiểm tra đó, nhưng sau vòng kiểm tra thì giá trị nằm ở vòng phỏng vấn. Khi các bạn đã có nhiều trải nghiệm xã hội, quan trọng là phải thể hiện được ra thì đó là 1 lợi thế rất lớn – winning point. Nhưng bên cạnh đó về mặt học thuật thì bạn vẫn phải đủ đạt, và đến vòng sau bạn phải thể hiện đc ra những hoạt động đó.
c) Các phụ huynh Việt Nam thường có suy nghĩ rằng kết quả quan trọng ở điểm số bài thi. Nhưng phần phỏng vấn mới thực sự quan trọng. Khi bạn tham gia các hoạt động đó thì nó sẽ ngấm vào con người bạn, là nền tảng để bạn viết được những bài luận tốt. Và trong các môi trường văn minh như Singapore thì họ giáo dục hướng tới cộng đồng chứ không phải hướng tới điểm số. Nếu bạn tham gia trải nghiệm, vốn tiếng Anh tốt, toán chỉ cần qua vòng kiểm tra thì chính phủ Singapore vẫn trao học bổng cho bạn. Bạn phải thể hiện như nào để bên Sing cảm thấy tự hào khi có học sinh như bạn.
d) Chia sẻ thực tế từ bạn Hoàng Linh – Đạt học bổng A*STAR năm 2007 học Đại học SMU – Nằm trong Top thế giới về chuyên ngành business. Khi các bạn đi thì cần phải chuẩn bị rất kỹ về 1 số khoản: thông tin về học bổng, thi để làm gì, cho ai, nội dung là gì? Từ đó cho họ thấy rằng bạn không phải là đi thi đơn thuần, mà bạn đã có 1 sự chuẩn bị cho lộ trình học tập của mình bên Singapore. Tiếng Anh tốt là 1 lợi thế nhưng khi phỏng vấn bạn phải thể hiện được cái tôi, cá tính của mình. Khi phỏng vấn họ sẽ muốn thấy được bạn có phẩm chất gì, có kinh nghiệm gì, đã học được những gì qua cuộc sống hay các trải nghiệm của bạn.

Câu hỏi 7: Làm thế nào để rèn luyện tính tự lập cho con ?
Trả lời: Ngay từ những việc đơn giản nhất như giặt quần áo rửa bát… nên được rèn luyện từ ở nhà. Bên cạnh đó phải rèn luyện cách xây dựng kế hoạch học tập. Nếu có bài tập về nhà, nên chia ra mỗi ngày làm một chút, đến sát ngày là sẽ có bài đầy đủ nộp. Không nên « nước đến chân mới nhảy », thậm chí delay nộp muộn, làm bài sơ sài. Làm gì cũng nên có kế hoạch. 


Câu hỏi 8: Trường đang theo học lại ko cấp form học bổng A*STAR cho thì phải kiếm ở đâu ?
Trả lời: Như đã trao đổi thì ta nên chuẩn bị 1 nền tảng tốt, không học bổng này thì sẽ có học bổng khác. Đối với học bổng ASEAN, tháng 5 thi, tháng 8 phỏng vấn qua thì với những bạn không lựa chọn học bổng thì hoàn toàn có thể học trường công lập của Singapore ( thi vào trường công lập của Singapore rất khó ). Học bổng A*STAR trao học bổng không thông qua Bộ Giáo dục Singapore mà trường Singapore và Việt Nam sẽ làm việc trực tiếp với nhau. A*STAR chọn lọc 1 số trường xuất sắc để phát form, nhưng nếu bạn thực sự xuất sắc và tìm được cách gửi được form cho họ thì họ vẫn sẽ chọn bạn vào kỳ thi.
Ngoài ra còn có trường quốc tế Hwachong. Có những bạn thi thẳng vào trường, không thông qua bộ giáo dục Singapore. Hwachong có cả trường công và trường quốc tế.
SJII – St Joseph’s Institution International cũng có học bổng. Học bổng này học hệ IB là hệ tú tài quốc tế 3 năm. Khi bạn đã giỏi thì học bổng nào cũng có.

Học bổng ASEAN có thể lên trang web của Bộ GD&ĐT Singapore để download form.

 

Đọc tiếp Phần 2.

 

_

Đôi dòng về diễn giả:
– Chị Nguyễn Hồng Hạnh – Hạnh Laida: Phụ huynh của RVi có con đạt học bổng A*STAR 2007 của trường National Junior College. Chị là một bà mẹ như lời chị nói là “có duyên” với GD Singapore”. Chị sẽ chia sẻ dưới góc nhìn phụ huynh về chương trình và sách Singapore, đặc biệt đồng hành cùng con chinh phục học bổng ASEAN/A*STAR.

– Anh Nguyễn Sỹ Hiếu: cựu học sinh RVi, đã đạt học bổng A*STAR năm 2008 của trường Raffles Institution. Hiện anh đang là Giám đốc Chương trình Cambrigde tại trường TH Ban Mai. Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho học bổng, kinh nghiệm sống ở Singapore.

__

RVi Centre Hanoi – Trung tâm Giáo dục Singapore

Chúng tôi là đại diện chính thức của RVi Singapore có mặt tại Việt Nam với tên gọi Trung Tâm RV (ở Phạm Ngọc Thạch cũ) chuyên luyện học bổng Singapore nổi tiếng như A Star, ASEAN.

Website chính thức của RVi Singapore: https://www.rvgroup.com.sg/

RVi Centre Hanoi – Trung tâm Giáo dục Singapore chuyên Đào tạo các môn Tiếng Anh, Toán, Khoa học 100% bằng Tiếng Anh, 100% giáo viên nước ngoài theo Chương trình của Bộ Giáo dục Singapore (Cambridge based) cũng như các khóa luyện phỏng vấn và thi học bổng A Star, ASEAN và tư vấn du học Singapore. Ngoài ra trong dịp hè đặc biệt chúng tôi chọn một số Khóa trại hè tiêu biểu được thiế kế đặc thù để làm quen và trải nghiệm môi trường học tập thực thụ tại Singapore hơn là các khóa giải trí hay học ngoại ngữ.

Thông tin liên hệ

RVi CENTRE HANOI

Địa chỉ: Tầng 3 – tòa nhà Sunrise, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0243.200.8338 – 0912.600.159 – 0963.958.818

Fanpage: www.facebook.com/rvi.hanoi

Email:admin@rvicentre.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHI TIẾT

Không phải khóa học nào cũng tốt cho tất cả mọi người, mà là sự phù hợp. Để đảm lợi ích tốt nhất cho bạn, vui lòng cho chúng tôi biết thông tin chi tiết hơn, chắc chắn sẽ giúp bạn dù bạn đăng ký học hay không!