SELECT MENU

Hỏi-Đáp: Học bổng ASEAN/ A*STAR (Phần 3)

Quá trình học tập tại Singapore

Câu hỏi 9: Đi du học Singapore sẽ có những khó khăn gì ?
Trả lời: Có 2 khó khăn lớn nhất đó là : Thích nghi văn hóa và phải sống xa gia đình. Bất cứ ai khi sang một đất nước khác thì đều sẽ có cultural differences – sự khác biệt về văn hóa nên sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Xa gia đình, bạn sẽ phải luyện tính tự lập tự giác, phải để bản thân mình lớn lên. Hệ thống giáo dục Singapore được đánh giá là hàng đầu thế giới, đồng nghĩa với áp lực rất lớn cho học sinh cả trong nước cả quốc tế. Nhưng khi đã trải qua nền giáo dục của Sing, khi sang một đất nước khác, một môi trường học tập và làm việc khác, dù áp lực đến đâu cũng đều có thể vượt qua được.

Câu hỏi 10: Thuận lợi khi đi du học Singapore là gì ?
Trả lời: Nhiều cựu du học sinh Singapore đã nhận xét rằng Singapore có một môi trường giáo dục ưu việt, thể hiện ở : Chương trình học tập – Hoạt động ngoại khóa – Cuộc sống ký túc xã.
a) Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục Singapore : Thế mạnh của giáo dục Singapore chính là hệ thống. Hệ thống giáo dục của Singapore được xây dựng rất bài bản và hoàn chỉnh.
– Các bạn du học sinh khi mới sang Sinh đã được bạn bè, giáo viên cũng như nhà trường đưa ra rất nhiều phương án hỗ trợ. Những bạn còn yếu tiếng Anh sẽ có 3 tháng đầu được chuyên rèn luyện tiếng Anh để các bạn có thể bắt kịp các bạn khác.
– Các học sinh bản địa đã được nhà trường chuẩn bị tâm thế đón tiếp học sinh quốc tế rất tốt và nhiệt tình. Có một điểm đặc biệt khác với các nước khác đó là không bị có tình trạng phân biệt đối xử.
– Môi trường giáo dục Singapore mang tính quốc tế. Vì Singapore vốn là đất nước đa quốc gia (Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ) nên khi sang Sing, ở trong môi trường đa văn hóa sẽ thay đổi lối suy nghĩ của mình rất nhiều, tiếp xúc được những cách tư duy khác nhau từ các nước.
– Cơ sở vật chất của các trường Singapore được đầu tư khang trang, tiện nghi mang tầm quốc tế.
– Chất lượng giáo dục : Có rất nhiều bảng xếp hạng, nhưng nổi tiếng nhất là bảng xếp hạng PISA – Chương trình đánh giá học sinh quốc tế đã đưa ra kết quả là chất lượng giáo dục của Singapore đứng số 1 thế giới.
– Tính kỷ luật cao và được đặt lên hàng đầu. Tại Singapore, việc đi nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc. Vậy nên những giáo viên đã đi nghĩa vụ quân sự, khi trở về họ sẽ truyền đạt tính kỷ luật đó cho học sinh của mình. Kỷ luật tốt sẽ giúp ích rất nhiều khi đi làm sau này.
b) Hoạt động ngoại khóa :
– Theo chia sẻ của du học sinh học bổng A*STAR, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tham gia các chương trình đào tạo về khoa học. Vì A*STAR là Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu thuộc Bô Thương mại và Công nghiệp Singapore nên các bạn sẽ được trực tiếp tham gia các chương trình nghiên cứu của A*STAR ngay từ năm đầu tiên. Nếu các bạn có hứng thú thì hoàn toàn có thể tiếp tục làm việc với các thầy cô ở trường và sẽ được hỗ trợ để theo đuổi đam mê. Nền khoa học của Singapore có thể nói là nền khoa học hàng đầu của khu vực.
– Ngoài khoa học thì các hoạt động xa hội, tổ chức sự kiện, thể thao, âm nhạc.. đều được tham gia rất đều đặn. Ở Singapore có hệ thống CCA : Co-curricular Activities (Hoạt động ngoại khóa). Sau khi tan học (khoảng 16h), tất cả học sinh đều phải tham gia các hoạt động ngoại khóa. Mỗi bạn sẽ có 1 đam mê khác nhau: bóng đá, âm nhạc, nghệ thuật, tình nguyện,… Hệ thống CLB của họ rất đầy đủ và toàn diện. Đặc biệt các hoạt động thể thao, âm nhạc không chỉ đơn thuần là tham gia để biết mà còn có các cuộc thi để giúp các bạn phát triển sâu hơn. ( VD: Hàng năm có giải vô định quốc gia cho môn bóng đá, tất cả các trường đều có thể tham gia).
c) Cuộc sống ký túc xá (KTX)
Đây được nhận xét là điểm đặc biệt tạo ra giá trị lớn trong sự khác biệt của giáo dục Singapore.
– Trong một phòng có từ 2-4 bạn. Thường sẽ không bao giờ có cả 4 người cùng đến từ một nước mà sẽ gồm các nước khác nhau. Thé nên các bạn sẽ buộc phải trao đổi với nhau bằng tiếng Anh, đây cũng là một cách giúp các bạn tiến bộ tiếng Anh. Bên cạnh đó các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về nền văn hóa cũng như cách suy nghĩ, tư duy của các nước khác.
– Vì là môi trường đa quốc gia nên các sinh viên trong KTX đều được rèn luyện kỷ luật rất chặt ché. Tất cả các hoạt động đều có khung giờ quy định: giờ ăn, giờ học,.. Vì độ tuổi THPT chưa thực sự đủ chín chắn để chịu trách nhiệm cho hành động của mình nên cuộc sống KTX nghiêm khắc sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc rèn luyện tình trách nhiệm và tránh được sự sao nhãng trong học tập.

Câu hỏi 11: Như anh Sỹ Hiếu đã chia sẻ thì có một số bạn bị mất học bổng. Vậy như thế nào mà lại mất học bổng?
Trả lời: Khi đạt được học bổng thì mình phải ký hợp đồng, rằng nếu không đạt được yêu cầu về kết quả học tập thì sẽ mất học bổng.
Câu hỏi 11: Vậy tại sao đã quản lý chặt chẽ mà vẫn có các trường hợp chơi game, bỏ học,…?
Trả lời: Mặc dù quản lý chặt nhưng họ không thể theo sát mình 24/24.
VD : Bên họ cấm học sinh nhuộm tóc. Nếu bạn nhuộm thì 1 là nhuộm lại đen, 2 là trả về nước. Singapore vẫn là 1 nước châu Á, nền giáo dục của họ đậm chất châu Á, không thoải mái thể hiện cá tính như các nước phương tây, về điều này các phụ huynh Việt Nam sẽ rất yên tâm.
Ở Việt Nam thường các phụ huynh sẽ hiểu lầm rằng vào trường chuyên là tốt, nhưng vào trường chuyên là để rèn luyện cho con mình khả năng học tập vời cường độ cao hơn. Bản thân các bạn phải muốn học và có ý thức học tập chứ không phải cứ đi học thêm nhiều, họ mà không đào tạo sâu hơn và bản thân không tự học được thì sang bên Singapore năm đầu sẽ rất hoang mang. Còn các bạn đã tự học tốt thì khi sang sẽ rất thích.

Sau khi học ở Singapore sẽ là gì?

Câu hỏi 12: Vậy sau khi du học Singapore sẽ là gì ?

Trả lời: Có rất nhiều lựa chọn cho các bạn :

  • Tiếp tục theo học tại Singapore. Đại học của Singapore được đánh giá là hàng đầu Châu Á với các trường tiêu biểu như : NUS, NTU, SMU,…
  • Du học ở Anh. Vì Singapore từng là thuộc địa của Anh nên hệ thống giáo dục của họ có sự tiếp nối của giáo dục Anh. Nền giáo dục Singapore cũng dựa trên nền tảng Cambridge CIE (của Anh) và đã được điều chỉnh rất phù hợp với giáo dục Singapore.
  • Bên cạnh đó, sau khi học tại Singapore thì có thể đi rất nhiều nước khác.

Đọc Phần 1 – Phần 2.

_

Đôi dòng về diễn giả:
– Chị Nguyễn Hồng Hạnh – Hạnh Laida: Phụ huynh của RVi có con đạt học bổng A*STAR 2007 của trường National Junior College. Chị là một bà mẹ như lời chị nói là “có duyên” với GD Singapore”. Chị sẽ chia sẻ dưới góc nhìn phụ huynh về chương trình và sách Singapore, đặc biệt đồng hành cùng con chinh phục học bổng ASEAN/A*STAR.

– Anh Nguyễn Sỹ Hiếu: cựu học sinh RVi, đã đạt học bổng A*STAR năm 2008 của trường Raffles Institution. Hiện anh đang là Giám đốc Chương trình Cambrigde tại trường TH Ban Mai. Anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho học bổng, kinh nghiệm sống ở Singapore.

__

RVi Centre Hanoi – Trung tâm Giáo dục Singapore

Chúng tôi là đại diện chính thức của RVi Singapore có mặt tại Việt Nam với tên gọi Trung Tâm RV (ở Phạm Ngọc Thạch cũ) chuyên luyện học bổng Singapore nổi tiếng như A Star, ASEAN.

Website chính thức của RVi Singapore: https://www.rvgroup.com.sg/

RVi Centre Hanoi – Trung tâm Giáo dục Singapore chuyên Đào tạo các môn Tiếng Anh, Toán, Khoa học 100% bằng Tiếng Anh, 100% giáo viên nước ngoài theo Chương trình của Bộ Giáo dục Singapore (Cambridge based) cũng như các khóa luyện phỏng vấn và thi học bổng A Star, ASEAN và tư vấn du học Singapore. Ngoài ra trong dịp hè đặc biệt chúng tôi chọn một số Khóa trại hè tiêu biểu được thiế kế đặc thù để làm quen và trải nghiệm môi trường học tập thực thụ tại Singapore hơn là các khóa giải trí hay học ngoại ngữ.

Thông tin liên hệ

RVi CENTRE HANOI

Địa chỉ: Tầng 3 – tòa nhà Sunrise, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0243.200.8338 – 0912.600.159 – 0963.958.818

Fanpage: www.facebook.com/rvi.hanoi

Email:admin@rvicentre.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHI TIẾT

Không phải khóa học nào cũng tốt cho tất cả mọi người, mà là sự phù hợp. Để đảm lợi ích tốt nhất cho bạn, vui lòng cho chúng tôi biết thông tin chi tiết hơn, chắc chắn sẽ giúp bạn dù bạn đăng ký học hay không!