SELECT MENU

Nhìn lại chặng đường học Song bằng lớp 6 sau 1 học kỳ (Phần 1)

Những phản hồi tích cực và những thách thức!

Trong thời gian vừa qua, đội ngũ học vụ của RVi có tham gia một số dự án tư vấn về triển khai chương trình Cambridge cũng như phụ đạo, đánh giá cho một số học sinh đang học hệ song bằng. Nhờ sự tin tưởng nhiều năm kinh nghiệm của RVi trong việc điều hành trường Cambridge với khả năng hiểu ma trận đề và ngân hàng đề đánh giá của Cambridge trong đó có các bài thi Checkpoints, chúng tôi xin chia sẻ series 2 bài:

Phần 1: Một số quan sát về hệ song bằng sau 1 học kỳ nhằm giúp Phụ huynh nhìn nhận điểm mạnh và điểm thách thức của hệ song bằng THCS và lựa chọn ra quyết định phù hợp cho con.

Ngoài ra phụ huynh quan tâm nhận cuốn “Cẩm nang đồng hành cùng con học hệ song bằng THCS” xin vui lòng inbox hoặc để lại email dưới đây.

Chương trình song bằng chính thức được giới thiệu bởi Sở giáo dục cho 7 trường THCS công lập Chất lượng cao như Amsterdam, Trưng Vương, Cầu Giấy v.v… tháng 4 năm 2018 cho năm học 2018-2019 cùng với sự triển khai vững chắc của hệ quốc tế Cambridge tại các trường như Vinschool, Nguyễn Siêu và 14 trường được Cambridge công nhận cho thấy xu hướng tất yếu của hệ Quốc tế tiêu chuẩn như Cambridge đang được triển khai và công nhận ở hơn 160 quốc gia với Chứng chỉ IGCSE và A Level được công nhận bởi các trường Đại học hàng đầu trên thế giới như Harvard, Standford và ở Việt Nam có các trường Đại học quốc gia, RMIT, FPT, BUV, ĐH Tài chính đã công nhận, và chúng tôi dự đoán con số các trường Đại học trong nước chấp nhận bằng phổ thông Cambridge sẽ còn gia tăng.

Chi tiết về Hệ song bằng THCS phụ huynh có thể tham khảo thông tin chính thức qua Webinar của Sở Giáo dục Hà nội.

Tin tốt là đa phần các phụ huynh khá hài lòng với Chương trình song bằng, đặc biệt trên khía cạnh các con tự tin, yêu thích việc học, đặc biệt Toán và Khoa học bằng Tiếng Anh với các hoạt động và bài học gần với thực tiễn, đào sâu về tư duy hơn là ghi nhớ kiến thức. Việc học với các giáo viên nước ngoài 100% bằng Tiếng Anh cũng giúp tăng phản xạ và tự tin, đặc biệt tư duy Toán và khoa học bằng Tiếng Anh một cách trực tiếp thay vì học Toán tiếng Anh nhưng bằng Tiếng Việt (dịch và học từ vựng Toán Tiếng Anh).

Chúng tôi không trong vị thế để đánh giá việc triển khai của Sở Giáo dục và chất lượng hệ song bằng, ở đây chúng tôi muốn lưu ý thêm một số thông tin và thực tế khách quan ở góc độ phụ huynh để chuẩn bị và đồng hành cùng con trong việc học hệ song bằng một cách tốt hơn, cụ thể một trong những mục tiêu rất chính đáng là học đạt kết quả, kỳ thi khảo thí độc lập Lower Secondary Checkpoints dự kiến hệ song bằng thi vào kết thúc kỳ 1 lớp 8 và chuẩn bị kỳ thi IGCSE vào hết lớp 9 hoặc lớp 10.

Về cơ bản có 2 thông điệp gửi đến phụ huynh tham khảo:

a. Thứ nhất, về sách: hiện nay các sách được sử dụng tại VIN school cũng như của hệ song lớp 6  tại cả 7 trường là các bộ sách giáo khoa sau của tổ chức CIE (Cambridge International Examination):

  • Cambridge Checkpoint Mathematics/Science – Coursebook

  • Cambridge Primary Mathematics/ Science – Student’s book

 

 

 

 

 

 

 

  • Global English for Secondary & Primary

Khi phân tích đặc điểm các sách Giáo khoa của Cambridge thì sách Cambride được sử dụng hiện nay là loại sách phổ thông và khá cơ bản, tức ở mức dễ so với các bộ sách khác được Cambridge phê duyệt:

Về sách giáo khoa:  Cambridge Assessment International Education (CIE) sau khi xây dựng chương trình chuẩn, họ có các đối tác xuất bản chính để đặt hàng viết sách riêng cho chương trình phổ thông này, và họ cho nhiều đối tác có cơ hội viết sách để đảm bảo tính phong phú về nội dung, đồng thời CIE sẽ kiểm định nội dung xem có đi theo khung chuẩn của chương trình hay không.

Do vậy, tuy có rất nhiều cuốn sách được đề tựa là “chương trình Cambridge” nhưng chỉ có số ít các NXB mới được CIE chính thức công nhận, trong đó có 3 NXB đối tác lớn nhất: NXB Cambridge University Press, NXB Collins và NXB Hodder Education và gần đây có thêm nhà xuất bản Alston thiên về Singapore Cambridge.

Do đó phụ huynh không nên chủ quan với các kết quả bài đánh giá (giữa kỳ) nếu chỉ dựa trên kết quả học tập của mức yêu cầu của sách hiện tại. Lưu ý rằng Cambridge CIE để các trường tự đánh giá kết quả học tập (tự thiết kế bài Progression Tests) nên kết quả đánh giá phụ thuộc vào năng lực chuyên môn và qui trình quản lý chất lượng từng trường.  Cambridge CIE chỉ tổ chức và khảo thí các bài thi cuối cấp như Primary, Lower Secondary Checkpoints, IGCSE và A level.

b. Thứ hai, thời hạn cần hoàn thành Lower Secondary của song bằng sẽ bị rút ngắn. Cụ thể là thời hạn theo lộ trình chuẩn của chương trình giáo dục quốc tế Cambridge thì cần 3 năm để hoàn thành bậc THCS (Lower Secondary) và 2 năm IGCSE và 2 năm A Level. Nhưng hệ song bằng THCS sẽ có 2.5 năm để thi Lower Secondary và 1.5 năm để thi IGCSE. Lý do là đặc điểm hệ giáo dục ở Việt Nam hiện hệ song bằng THPT tại Amsterdam và Chu Văn An bắt đầu học A Level từ lớp 10. Điều này có nghĩa kết thúc lớp 9 học sinh nên đã có kiến thức hoặc đầu vào là IGCSE.  Do đó để đạt kết quả tốt các kỳ thi cuối cấp của hệ Song bằng (Bài do Cơ quan khảo thí độc lập Cambridge CIE) thì phụ huynh cần đẩy tiến độ và chuẩn bị sớm cho phù hợp.

Trong các bài kỳ sau chúng tôi sẽ chi tiết thêm về phân tích bài thi song bằng THCS và cung cấp các địa chỉ tài nguyên và định hướng để viêc luyên thi vào hệ song bằng lớp 6 đạt kết quả tốt.

Bài 2: Quan sát của RVi về đề thi song bằng: liệu có phải dựa trên đề Primary Checkpoints như đa phần phụ huynh vẫn được thông tin? Hay làm thế nào để chuẩn bị tốt cho các con với để đạt điểm cao trong kỳ thi song bằng tháng 6 năm 2019? Điểm yếu của học sinh Việt nam rút kinh nghiệm từ kỳ thi song bằng năm 2018 nói riêng và quan sát chung của RVi.

RVi Centre Hanoi – Trung tâm Giáo dục Singapore

Chúng tôi là đại diện chính thức của RVi Singapore có mặt tại Việt Nam với tên gọi Trung Tâm RV (ở Phạm Ngọc Thạch cũ) chuyên luyện học bổng Singapore nổi tiếng như A Star, ASEAN.

Website chính thức của RVi Singapore: https://www.rvgroup.com.sg/

RVi Centre Hanoi – Trung tâm Giáo dục Singapore chuyên Đào tạo các môn Tiếng Anh, Toán, Khoa học 100% bằng Tiếng Anh, 100% giáo viên nước ngoài theo Chương trình của Bộ Giáo dục Singapore (Cambridge based) cũng như các khóa luyện phỏng vấn và thi học bổng A Star, ASEAN và tư vấn du học Singapore. Ngoài ra trong dịp hè đặc biệt chúng tôi chọn một số Khóa trại hè tiêu biểu được thiế kế đặc thù để làm quen và trải nghiệm môi trường học tập thực thụ tại Singapore hơn là các khóa giải trí hay học ngoại ngữ.

Thông tin liên hệ

RVi CENTRE HANOI

Địa chỉ: Tầng 3 – tòa nhà Sunrise, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0243.200.8338 – 0912.600.159 – 0963.958.818

Fanpage: www.facebook.com/rvi.hanoi

Email:admin@rvicentre.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHI TIẾT

Không phải khóa học nào cũng tốt cho tất cả mọi người, mà là sự phù hợp. Để đảm lợi ích tốt nhất cho bạn, vui lòng cho chúng tôi biết thông tin chi tiết hơn, chắc chắn sẽ giúp bạn dù bạn đăng ký học hay không!