SELECT MENU

Sơ lược về Chương trình Cambridge CIE

Bắt đầu từ năm học 2018-2019, được sự phê duyệt của UBND TP Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội triển khai Đề án thí điểm chương trình song bằng THCS Việt Nam và IGCSE, CIE Anh quốc tại bảy trường THCS chất lượng cao như Amsterdam, Cầu giấy, Trưng Vương, Thanh Xuân v.v…

Vậy Cambridge CIE là gì? Hãy cùng RVi Centre Hanoi tìm hiểu sơ lược về chương trình này qua một vài câu hỏi nhé!

1. Chương trình Cambridge được triển khai tại các trường có phải là chương trình Cambridge: Starters, Movers, Flyers hay không ? Để thi vào chương trình này, các con có cần chứng chỉ KET, KET không?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết RVi Centre Hanoi sẽ đưa ra sự khác biệt cơ bản giữa Cambridge CAE & Cambridge CIE.

Cambridge CAE: Chương trình Cambridge Starters, Movers, Flyers là do đơn vị Cambridge CAE (Cambridge Assesment English) – một nhánh khách của Đại học Cambridge tập trung vào việc cung cấp các khóa học và chứng chỉ về năng lực tiếng Anh của học sinh.

Cambridge CIE: CIE là một đơn vị hoàn toàn độc lập với CAE với nhiệm vụ xây dựng các chương trình vô cùng khác biệt so với CAE. Đại học Cambridge là một tổ chức rất lớn với nhiều nhánh khác nhàu và hoạt động độc lập với nhau. Chương trình Cambridge tại các trường như Vinschool, Nguyễn Siêu & các trường song bằng được triển khai bởi đơn vị CIE (Cambridge International Examinations) trực thuộc Đại học Cambridge.

2. Cụ thể CIE là gì & chương trình Cambridge được CIE triển khai như thế nào ?

CIE là một đơn vị trực thuộc Cambridge University, có nhiệm vụ xây dựng và khảo thí các chương trình giáo dục Quốc tế theo chuẩn Cambridge. Chương trình Cambridge cho CIE cung cấp được áp dụng rộng rãi trong hệ thống giáo dục tại nhiều nơi trên thế giới như Hongkong, Singapore, Malaysia, hay tại nhiều trường quốc tế, song ngữ ở nhiều nước như Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ.

Chương trình CIE cung cấp các môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chuẩn Cambridge và đi xuyên suốt từ Tiểu học đến hết dự bị Đại học, cho đối tượng học sinh từ 5-19 tuổi. Các bài kiểm tra cuối cấp: Primary Checkpoint, Secondary Checkpoint, IGCSE, A Level sẽ được gửi sang Cambridge để chấm điểm và được công nhận trong hệ thống các trường Cambridge trên toàn cầu. Riêng chương trình đầu ra sau cùng là bằng A Level sẽ được công nhận bởi một mạng lưới rất rộng các trường Đại học và các tổ chức trên khắp thế giới. CIE cũng có thống kê danh sách các trường và tổ chức chấp nhận bằng A Level (cũng như các bằng và chứng nhận khác của CIE) trên trang web chính thức của tổ chức.

Chương trình Tiểu học theo chuẩn Cambridge gồm 6 năm: Từ Stage 1-6, hiện đang được triển khai ở Việt Nam trong vòng 5 năm, đến hết lớp 5 là sẽ học hết chương trình Primary 6 Cambridge. Sau mỗi năm học, các bạn đều có một bài kiểm tra Progression Test, và sau năm cuối của chương trình Tiểu học Cambridge, các bạn sẽ có bài kiểm tra đầu ra – Primary Checkpoint. Trong chương trình Tiểu học, các bạn sẽ được học 3 môn chính: Toán (Maths) – Khoa học (Science) – Tiếng Anh ( English hoặc ESL-English as Second Language). 3 môn chính này sẽ được kiểm tra trong Primary Checkpoint.
Nối tiếp sau chương trình Primary sẽ là chương trình Lower Secondary từ Stage 7-9, hay đang được triển khai tại Việt Nam từ lớp 6-8. Sau khi kết thúc chương trình Lower Secondary, các bạn sẽ có bài kiểm tra đầu ra Secondary Checkpoint cũng với 3 môn: Toán, Khoa học, Tiếng Anh.

3. Môn Toán và Khoa học ở bậc Primary và Lower Secondary trong chương trình CIE

Với 2 cấp học này, trong phần tiếng Anh – môn English (Ngôn ngữ thứ nhất) với hàm lượng học thuật và yêu cầu viết nặng hơn khá nhiều. Cụ thể, ở trong bài thi Primary Checkpoint, môn tiếng Anh sẽ được chia làm 2 phần là Fiction (Thể loại văn có yếu tố hư cấu, giả tưởng) và Non-fiction (Thể loại văn về những sự kiện thực tế, hoặc được cho là có thực), bao gồm những bài đọc và một bài viết tương đối dài ở cuối mỗi phần. Môn ESL (Dùng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) sẽ phù hợp hơn cho đối tượng học sinh quốc tế khi rèn luyện nhiều hơn về các kỹ năng căn bản trong việc sử dụng tiếng Anh. Cụ thể ở bài Primary Checkpoint, môn ESL sẽ gồm 3 phần: Nghe (Listening), Đọc hiểu & sử dụng ngôn ngữ (Reading & Usage) và Viết (Writing).

Phần Toán và Khoa học của chương trình Cambridge bị nhiều phụ huynh và học sinh hiểu lầm là dễ hơn so với Toán của Việt Nam (bao hàm những kiến thức nâng cao). Cambridge là một chương trình quốc tế, được triển khai ở nhiều nước khác nhau, vậy nên ngay nội dung chương trình các chủ đề có thể giống nhau, nhưng hàm lượng kiến thức và độ khó của bài tập cũng sẽ rất khác biệt, tùy thuộc vào trình độ của học sinh từng nước cũng như định hướng của hệ thống giáo dục từng nước. Singapore là một điển hình cho việc triển khai thành công chương trình Cambridge cho toàn quốc, đặc biệt là về phần Toán và Khoa học. Học sinh Singapore học với độ khó tương đối cao, và thường đạt những thành tích rất tốt trong các cuộc thi về Toán và Khoa học trên đấu trường quốc tế.

Ngoài ra, học sinh theo hệ Cambridge còn học 2 môn khác là Công nghệ thông tin (ICT) và Góc nhìn toàn cầu (Global Perspectives).

Có thể bạn quan tâm

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHI TIẾT

Không phải khóa học nào cũng tốt cho tất cả mọi người, mà là sự phù hợp. Để đảm lợi ích tốt nhất cho bạn, vui lòng cho chúng tôi biết thông tin chi tiết hơn, chắc chắn sẽ giúp bạn dù bạn đăng ký học hay không!