SELECT MENU

Toán Singapore là gì ? (Phần 1)

Phụ huynh ở Hoa Kỳ thường nghe (và nhấn mạnh về) làm thế nào học sinh ở các quốc gia khác học tốt hơn so với con cái họ trong Toán học và Khoa học. Với ý nghĩ đó, nhiều trường học và giáo viên tại nhà đang thực hiện một phương pháp giảng dạy toán tiểu học vốn phổ biến ở Singapore.

Toán tiểu học Singapore, đề cập đến các phương pháp giảng dạy hoặc chương trình giảng dạy thực tế được áp dụng cho mẫu giáo đến lớp 6 ở quốc đảo nhỏ, đã trở nên phổ biến do xếp hạng hàng đầu nhất quán của Singapore về đánh giá quốc tế về thành tích toán học của học sinh được gọi là Xu hướng toán học và khoa học quốc tế Nghiên cứu (TIMSS). Trong báo cáo TIMSS mới nhất năm 2007, Singapore được xếp hạng trong top ba về điểm số môn toán lớp bốn và lớp tám, trong khi Hoa Kỳ lần lượt xếp thứ chín và mười một.

Nắm vững kiến thức, không học thuộc

Những người ủng hộ toán học Singapore tin rằng các phương pháp giảng dạy và chương trình giảng dạy của Singapore cho học sinh của mình rất thành công. Trong khi phương pháp dạy toán học của Mỹ thường dựa vào việc đào sâu và ghi nhớ nhiều kỹ năng mỗi năm, toán học Singapore tập trung vào trẻ em không chỉ học mà còn thực sự nắm vững một số lượng hạn chế các khái niệm mỗi năm học. Mục tiêu là để trẻ có thể vận dụng tốt vì chúng hiểu bài học ở mức độ sâu hơn chứ không chỉ học để qua được bài kiểm tra.

“Trình tự các chủ đề trong toán học Singapore đã được xây dựng cẩn thận dựa trên lý thuyết phát triển trẻ em”, ông Jeffery Thomas, chủ tịch của Singapore Math Inc., nhà xuất bản chính các sản phẩm toán học Singapore cho thị trường Hoa Kỳ. “Các phương tiện để làm chủ là giải quyết vấn đề, và cái hay của cách tiếp cận là phần lớn học sinh được chuẩn bị tốt để giải quyết các chủ đề ngày càng khó, như phân số và tỷ lệ, khi chúng được giới thiệu từ lớp 3 đến lớp 5. Những học sinh đó sau đó thường sẵn sàng cho đại số và hình học ở trường trung học.”

Học sinh trong cùng một lớp học có thể học các khái niệm ở các giai đoạn khác nhau, nhưng cuối cùng tất cả đều học chúng và giúp phát triển nền tảng vững chắc của riêng mình để học Toán ở mức độ cao hơn nữa. Điều này hạn chế việc phải dạy lại khi học sinh chuyển sang lớp cao hơn.

Thomas và vợ, Dawn, một người Singapore bản địa, đã giúp đưa toán học Singapore đến Hoa Kỳ vào cuối những năm 1990 bằng cách điều chỉnh sách giáo khoa và sách bài tập của Singapore cho thị trường Hoa Kỳ thông qua công ty của họ. Bây giờ toán học Singapore là một phần của chương trình giảng dạy cốt lõi tại các trường học ở 40 tiểu bang, Thomas nói. Nhiều trường đã áp dụng toán học Singapore làm cốt lõi của họ, những trường khác đã đưa nó vào dần dần, và vẫn còn những trường khác đang sử dụng nó cho những học sinh tài năng và tài năng, hoặc cho những học sinh gặp khó khăn.

Loại sinh viên nào được hưởng lợi từ Toán Singapore?

Không có gì đảm bảo rằng phương pháp Singapore sẽ biến con bạn thành một chuyên gia Toán học, nhưng các giáo viên sử dụng nó tin rằng nó có thể giúp ích cho bất kỳ đứa trẻ nào. “Hầu hết mọi đứa trẻ đều được hưởng lợi từ chương trình này”, Chuyên gia giải thích Kevin Mahoney, điều phối viên chương trình toán học tại một trường tư ở Massachusetts, người cũng duy trì www.singaporemathmentor.com. “Vì điều đó phụ thuộc vào sự hiểu biết về ý nghĩa số, giải quyết vấn đề và hiểu khái niệm về những gì những đứa trẻ này đang làm. Toán học Singapore yêu cầu trẻ em hiểu cách thức hoạt động của một cái gì đó, như phép chia phức tạp. Nhưng họ cũng sẽ hiểu tại sao phép chia phức tạp hoạt động, không chỉ là cách thức mà còn là lý do”.

Toán học Singapore cũng phụ thuộc rất nhiều vào trực quan, điều này thường bị bỏ qua trong lớp học ở Mỹ. “Trong giáo trình toán học điển hình của Mỹ, bạn sử dụng một cách tiếp cận trừu tượng. Nếu tôi dạy về phép nhân, tôi sẽ đưa ra các đối tượng vật lý và trình bày cách nhân, sau đó chuyển sang sự trừu tượng của việc xếp các số trong một phương trình nhân”, Mahoney nói. Singapore, mặt khác, giới thiệu một bước giữa giữa cụ thể và trừu tượng được gọi là phương pháp hình ảnh CPA. “Phương pháp yêu cầu học sinh và giáo viên vẽ sơ đồ các khái niệm đang diễn ra. Đây không phải là một ý tưởng chỉ dành riêng cho Singapore, nhưng nó đã thể hiện rất tốt trong một ý tưởng mạch lạc trong chương trình giảng dạy một cách toàn diện”, anh nói.

Học sinh cũng học cách sử dụng bản vẽ mô hình để giải quyết những vấn đề từ ngữ mà nhiều người trong chúng ta nhớ đến từ thời tiểu học. Thay vì cố gắng hình dung vấn đề trong đầu, sau đó viết ra phương trình để giải quyết nó, học sinh ở Singapore sơ đồ toán học các yếu tố của vấn đề từ. “Bản vẽ mô phỏng thực sự thú vị đối với người Mỹ bởi vì họ chưa thấy điều gì giống như vậy. Nó giúp cho giáo viên Mỹ một công cụ để giúp học sinh giải mã những vấn đề khó khăn đó”.

Đọc tiếp Phần 2.

RVi Centre Hanoi – Trung tâm Giáo dục Singapore

Chúng tôi là đại diện chính thức của RVi Singapore có mặt tại Việt Nam với tên gọi Trung Tâm RV (ở Phạm Ngọc Thạch cũ) chuyên luyện học bổng Singapore nổi tiếng như A Star, ASEAN.

Website chính thức của RVi Singapore: https://www.rvgroup.com.sg/

RVi Centre Hanoi – Trung tâm Giáo dục Singapore chuyên Đào tạo các môn Tiếng Anh, Toán, Khoa học 100% bằng Tiếng Anh, 100% giáo viên nước ngoài theo Chương trình của Bộ Giáo dục Singapore (Cambridge based) cũng như các khóa luyện phỏng vấn và thi học bổng A Star, ASEAN và tư vấn du học Singapore. Ngoài ra trong dịp hè đặc biệt chúng tôi chọn một số Khóa trại hè tiêu biểu được thiế kế đặc thù để làm quen và trải nghiệm môi trường học tập thực thụ tại Singapore hơn là các khóa giải trí hay học ngoại ngữ.

Thông tin liên hệ

RVi CENTRE HANOI

Địa chỉ: Tầng 3 – tòa nhà Sunrise, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0243.200.8338 – 0912.600.159 – 0963.958.818

Fanpage: www.facebook.com/rvi.hanoi

Email:admin@rvicentre.edu.vn

 

 

Có thể bạn quan tâm

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHI TIẾT

Không phải khóa học nào cũng tốt cho tất cả mọi người, mà là sự phù hợp. Để đảm lợi ích tốt nhất cho bạn, vui lòng cho chúng tôi biết thông tin chi tiết hơn, chắc chắn sẽ giúp bạn dù bạn đăng ký học hay không!